Shopping Cart

0 item 0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Sên cam là gì ? Khi nào thay sên cam xe máy ?

Sên cam là gì?

Sên cam hay xích cam đều là cách gọi chung của dây xích truyền động trục cam. Đây là một trong những bộ phận giữa vai trò quan trọng trong cơ cấu phân phối khí chuyên dụng cho động cơ 4 thì được sử dụng cho xe gắn máy.

Sên cam có hai loại là sên cam đơn và sên cam kép. Thông thường người ta sẽ sử dụng cam đơn cho những dòng xe số còn xe ga được sử dụng sên cam kép. Sên cam không được dùng chung cho các loại xe mà tùy từng loại chúng ta sẽ có thông số sên cam khác nhau.

Những hư hỏng thường gặp đối với sên cam (xích cam)

Do đặc thù phải hoạt động thường xuyên nên xích cam là một trong những bộ phận rất dễ bị hư hỏng trong quá trình vận hành của xe. Điều này có thể khiến chiếc xe của bạn không còn êm ái khi vận hành, đồng thời tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Thậm chí lâu ngày có thể gây hư hỏng đến những bộ phận còn lại của xe.

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất là khi xe của bạn xuất hiện tiếng kêu xè xè như tiếng mưa rào ở máy xe. Hoặc bạn cũng có thể theo dõi bằng mắt thường khi phát hiện tình trạng sên đế ra ngoài có tình trạng bị cong, rão hay chùng. Đó là khi bạn nên cân nhắc quyết định thay thế bộ xích cam mới cho chiếc xe của mình.

Cách thay sên cam trên xe máy dễ dàng

Khi sên cam của xe gặp phải tình trạng hỏng hóc, không chỉ gây khó chịu cho người dùng khi di chuyển mà nó còn ảnh hưởng khá nhiều tới các bộ phận còn lại của xe. Chúng tôi đưa đến cho bạn một số hướng dẫn chi tiết các bước thay thế sên cam mới cho xe máy một cách hoàn toàn dễ dàng.

Sên Cam DID

Bước đầu tiên: Chúng ta cần tháo nắp sên đồng thời kiểm tra tình trạng hoạt động của bánh tăng. Nếu kiểm thấy bánh răng đã mòn thì cần phải thay thế luôn vì đây cũng là một trong những yếu tố tác động dẫn đến hiện tượng chùng sên cam. Để tiến hành bạn tháo ốc của sên, tháo con bu lông giữ nhông cam. Đồng thời đẩy một tay giữ dưới, đẩy mạnh cho sút nhông cam ra.

Sau khi đã tháo rời nắp cùng nhông cam, chúng ta tiến hành bước thứ 2 của thao tác. Sử dụng tua vít tháo ốc bu lông giữa bánh xu lồng, đồng thời thao tác tháo cò bảy cùng bánh tăng ra. Lưu ý tại bước này, bạn nên cẩn thận tránh để mất ốc bu lông. Bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng nhớt xe có thể bị xì ra ngoài từ lỗ hổng của ốc mang đến nhiều khó chịu cho người dùng.

Bước 3: Tiến hành kép sên cam xuống đồng thời kéo tách bánh xu lồng ra. Sau đó chúng ta sử dụng một sợi dây điện, thao tác luồn dây vào hộp xích đồng thời thao tác móc vào sên cam của xe. Sau đó tiến hành kéo và đưa vào cốt ngược lại lúc tháo ra. Khi thực hiện thao tác này, bạn nên tháo ống sáo ra để tránh trường hợp nhớt xe bị chảy xuống rất khó để làm sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra tình trạng bánh xu lồng có còn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hay không? Nếu chúng có hiện tượng quá mòn bạn cần tiến hành thay mới phụ kiện này.

Bước 4 : Kiểm tra khả năng hoạt động của ống sáo. Nếu viên bi bị lắc đồng thời bạn thổi vào phía trong được có nghĩa là ống sáo đã bị hỏng khiến cho viên bị không còn bị vây kín nữa. Ống sáo hoạt động tốt khi bạn tiến hành thổi vào một chiều mà sau đó không rút ra được.

Trong trường hợp ống sáo bị hư hỏng bạn có thể sử dụng T17 xiết cứng ống lại, tuy nhiên để thực hiện thao tác này bạn cần đẩy được cần bẩy. Tiến hành đưa ty ống sáo vào sao cho hợp với chiều có viên bi phía dưới. Tại ống sáo có lớp cao su bảo vệ khi bộ phận này hoạt động, trường hợp ống cao su bị mất hoặc bị chai có thể tạo ra tiếng kêu lớn khi ống bị va đập vào cần tăng.

Cuối cùng, để hoàn thành thao tác thay thế sên cam. Bạn cần đưa bánh xu lồng cùng bù lông vào đúng vị trí. Thao tác chắc tay để tránh trường hợp xe bị xì nhớt sau khi thay thế. Tiến hành đưa nhông cam vào sao cho ống cam chữ O thẳng với dấu trên đầu quy lát của thiết bị.

Trên đây là một vài thông tin về sên cam và hướng dẫn cho bạn cách thay thế bộ sên cam mới một cách đơn giản nhất. Nói tóm lại, để đảm bảo yếu tố an toàn cũng như hiệu quả vận hành của xe, bạn cần cân nhắc việc vệ sinh bảo dưỡng phụ tùng xe thường xuyên. Mong rằng những bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.

Sên cam đơn và sên cam kép hãng nào tốt nhất ?

Hiện nay , trên thị trường Sên Cam DID được bán chạy nhất được nhập khẩu từ Thái Lan. Giá sên cam DID xem tại đây: https://phutungthailan.com/c/did/sen-cam-sen-cam-kep-did/

Nhà phân phối, bán sỉ phụ tùng xe máy chính hãng Thái Lan. Nhật Bản cho Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio tại Việt Nam. Xuất hóa đơn và chứng từ nhập khẩu đầy đủ.

Related News

x