Shopping Cart

0 item 0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

TRỢ LỰC TAY LÁI TRÊN XE MÁY

Chúng ta thường thấy nhiều mẫu xe phân khối lớn thường sử dụng trợ lực tay lái, và thậm chí những xe dưới 150cc cũng được trang bị trợ lực tay lái. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu trợ lực tay lái có tác dụng gì, và giúp ích được gì cho người điều khiển xe máy và mô tô.

Trợ lực là gì?

Trợ lực được hiểu đơn giản là một cánh tay đòn dẫn động qua lại bằng áp suất dầu giống như trên xe ô tô, giúp cho việc đánh lái trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nhưng với mô tô – xe máy thì hoàn toàn ngược lại, bởi trợ lực trên mô tô – xe máy có tác dụng chính là làm cho tay lái trở nên đầm hơn, giúp xe điều khiển chắc chắc hơn.

Trợ lực xe máy

Tác dụng trợ lực xe máy là gì?

Tên gọi chính xác phải là thanh giảm chấn (Steering Damper hay Steering Stability). Nó có tác dụng ổn định tay lái của bạn theo chiều ngang. Nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống treo quen thuộc, đó là sử dụng áp suất dầu di chuyển qua lại trong một bình chứa dạng ống hẹp và dài.

Trong đó, thiết kế một cửa đóng mở nhằm hạn chế dầu chạy qua lại, chính sự hạn chế dòng chảy của dầu, tạo ra sự kiểm soát về mặt di chuyển của thanh giảm chấn nhanh hay chậm.

Bạn thử hình dung, cây phuộc làm nhiệm vụ giảm chấn theo chiều dọc thì thanh giảm chấn có tác dụng theo chiều ngang của ghi đông, dập tắt sự rung động, cũng như ổn định tay lái ở tốc độ cao.

Có rất nhiều loại giảm chấn trên thị trường, từ giảm chấn trung tâm gắn trên trục chảng ba, cho đến giảm chấn dạng thanh trượt và giảm chấn điện hoạt động theo tốc độ của xe. Dù là loại nào, lắp ở vị trí nào thì tác dụng của chúng đều như nhau.

Tại sao trợ lực lại cần thiết?

Khi bạn chạy qua ổ gà hoặc xoắn ga đủ mạnh để nhấc bánh trước lên khỏi mặt đường và khi hạ bánh xuống, nếu bánh trước chỉ cần lệch một chút so với hướng di chuyển của bánh sau sẽ dẫn đến hệ quả là toàn thân xe sẽ mất tính ổn định. Ở tình huống này chỉ cần thiếu kinh nghiệm xử lý, tay lái non hoặc cuống lên thì rất dễ gặp tai nạn. Với hiện tượng trên, nếu được trang bị trợ lực tay lái nó sẽ dập tắt rung động, không để tay lái bị lệch về một phương.

Trợ lục được thiết kế như 1 tay đòn, có thể linh động di chuyển qua lại, cấu tạo là 1 chiếc ty di chuyển trên thanh trục bọc phía ngoài. Tác dụng chính của trợ lực giúp tay lái chắc chắn, không chao đảo ở vận tốc tao. Bởi trên thân trợ lục có núm chỉnh áp lực nén của dầu, có thể điều chỉnh nhẹ, hoặc nặng tùy theo nhu cầu sử dụng. Những mẫu xe độ chạy trường, hoặc xe chạy Drag đều phải sử dụng trợ lực. Trước đây, trợ lực chỉ được dùng trên các dòng Motor PKL, nhưng hiện tại, các mẫu xe độ nhỏ sử dụng trợ lực như 1 món linh kiện tôn thêm vẻ đẹp cho xe.

Trên thị trường, có rất nhiều trợ lực với mẫu mã và thương hiệu khác nhau, đa dạng về giá thành cũng như song song với chất lượng. Các mẫu đa dạng được các giới trẻ lựa chọn từ giá sinh viên như YSS, Apido, Racing Boy, … hay tới các mặt hàng cao cấp như Ohlins, Hyper Pro, Matris, … giá thành có thể từ 1 triệu cho tới 20 triệu đồng.

Xem giá trợ lực tay lái nhập khẩu YSS chính hãng tại đây: https://phutungthailan.com/c/phuoc-yss/tro-luc-tay-lai/

Nhà phân phối, bán sỉ phụ tùng xe máy chính hãng Thái Lan. Nhật Bản cho Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio tại Việt Nam. Xuất hóa đơn và chứng từ nhập khẩu đầy đủ.

Related News

x